• 1900 6623
  • info@bmdfurniture.com

2 nguyên tắc- 3 gợi ý- 5 điều cấm kị khi bố trí sofa phòng khách

Chọn được một bộ sofa ưng ý với căn phòng là một chuyện, bố trí sofa phòng khách ra sao cho hợp lý thì lại là chuyện khó. Dù bạn muốn thiết kế phòng khách của mình theo phong cách nào đi nữa cũng cần tuân thủ các nguyên tắc để đảm bảo sự hài hoà và tiện nghi. Cùng tham khảo những gợi ý sau từ nội thất bmd để có cách bố trí sofa phù hợp với phòng khách nhé.

Những nguyên tắc cơ bản cần chú ý

1. Đảm bảo lối đi lại thuận tiện

phong-cach-noi-that-tuong-phan

Yếu tố cơ bản nhất bạn cần quan tâm khi xếp đặt sofa là đảm bảo vị trí đi lại thuận tiện và dễ dàng. Đối với phòng khách có một cửa thì việc bố trí khá đơn giản, sofa nên đặt ở thẳng cửa hoặc gần cửa sổ. Với phòng khách có hai cửa lớn nên đặt sofa ở vị trí dễ đi lại, không nên cản trở lối đi.

2. Đặt sofa dọc bức tường dài nhất

Sofa-bo-william
Đặt sofa dọc bức tường tạo lối đi lại dễ dàng

Đây là cách sắp đặt thông minh giúp tiết kiệm tối đa diện tích lại đảm bảo sự cân đối, hài hoà. Kiểu bố trí này rất phù hợp với các thiết kế sofa góc hay sofa văng.

Gợi ý một vài cách sắp xếp bàn ghế phòng khách

Phòng khách lớn, đông thành viên

Nên chọn bộ sofa với 2 băng ghế dài đặt đối diện nhau, có thể bố trí thêm chiếc bàn trà ở giữa để không gian thêm tiện nghi. Cách bố trí như vậy vừa không bị trống không gian lại rất tiện lợi. Bạn có thể linh hoạt bằng cách thêm kê thêm đôn khi có khách.

Sofa-bo-Athens
Chọn sofa với một băng dài và 2 ghế phụ cho phòng khách lớn

Phòng khách lớn, gia đình ít người

Chọn một sofa lớn đặt dọc theo tường, kèm theo một bàn trà, một ghế bành sẽ giúp không gian bớt trống trải

Phòng khách nhỏ

  • Nên chọn một sofa góc, một bàn trà kèm thêm vài đôn để phục vụ khách. Nên đặt sofa ở vị trí góc để tối ưu không gian
  • Sofa có màu sắc tươi sáng, thiết kế tối giản sẽ giúp căn phòng trở nên thông thoáng hơn

5 điều cấm kị trong cách trang trí

1. Không nên lắp đặt điều hoà trên sofa

Trong phòng khách, sofa là vị trí thường được sử dụng nhất. Nếu đặt điều hoà ngay dưới sofa thì nó sẽ đè ép gây cảm giác khó chịu cho người ngồi. Về lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ. Hơn nữa lắp đặt điều hoà ngay trên sofa trong phong thuỷ cũng rất kiêng kỵ.

2. Không đặt sofa thẳng với cửa ra vào

Bài trí sofa đặt thẳng với cửa chính ra vào là điều tối kị trong phong thủy. Bởi vì khi sofa và cửa đối nhau tạo thành một đường thẳng đối xứng, như vậy là không tốt. Để tránh tình trạng này bạn nên lưu ý bố trí sofa lệch so với cửa. Hoặc sử dụng bình phong để hóa giải.

Sofa-bo-saopaolo
Nên chú ý cách đặt ghế sofa

3. Phía sau sofa gỗ không nên gần nước

Bộ sofa thuộc hành Mộc không nên để gần bình nước vì nước thuộc hành Thuỷ, để tránh gây cảm giác bất an, lo lắng. Nếu muốn, bạn có thể trang trí thêm các cây cảnh mang vận khí tốt cho gia chủ.

4. Phía sau sofa nên có chỗ dựa

Theo phong thủy, khoảng trống phía sau sofa thường khiến người ngồi cảm thấy bất an, lo lắng. Bởi vậy, tốt nhất khi đặt sofa bạn nên chọn những vị trí có chỗ dựa vững chắc như dọc theo tường hay góc tường. Chỗ dựa vững chắc không chỉ khiến người ngồi thêm thoải mái

5 Không nên đặt sofa dưới đèn

Trong phòng khách gia đình thường có lắp thêm đèn chùm để trang trí và tăng cường ánh sáng. Tuy nhiên bạn nên lưu ý không nên đặt sofa ngay dưới đèn dễ khiến cho người ngồi bị căng thẳng thần kinh. Bởi vậy, khi lắp đèn hoặc đặt sofa bạn nên cân nhắc vị trí cho phù hợp.

Hy vọng với những lưu ý này, bạn sẽ lựa chọn được cách bố trí sofa phòng khách hợp lý nhất. Nếu có bất kì băn khoăn nào bạn có thể để lại comment, nội thất bmd sẽ sẵn sàng giải đáp giúp bạn.